Sử dụng cân “tàng hình” kiểm tra xe quá tải trên đường cao tốc

Ngày 19/6, Công ty cổ phần dịch vụ kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam (VEC E), đơn vị quản lý đường cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây cho biết đang làm việc với Cục cảnh sát giao giao thông – C67, Sở Giao thông Vận tải TP HCM và Đồng Nai về kế hoạch phối hợp xử lý xe quá tải trên đường cao tốc này.

can-tang-hinh-xu-ly-xe-qua-tai-1

“Dự kiến từ tuần sau chúng tôi sẽ bắt đầu vận hành hệ thống cân tự động kiểm soát tải trọng tại trạm thu phí Long Phước (quận 9, TP HCM)”, bà Nguyễn Thị Hoài Phương, Phó giám đốc VEC E nói và cho biết khi phát hiện xe chở quá tải đi vào cao tốc, đơn vị quản lý sẽ từ chối cho xe sử dụng đường và yêu cầu tài xế quay xe ngược trở lại, đồng thời cung cấp thông tin, dữ liệu để cơ quan chức năng xử lý.

can-tang-hinh-xu-ly-xe-qua-tai-2

Theo đơn vị lắp đặt, hệ thống cân tự động ở cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây là công nghệ của Thụy Sỹ với kinh phí hơn 2 tỷ đồng. Nó gồm 4 thanh cảm biến bằng thạch anh được đặt dưới nền đường, khi bánh xe đi qua hệ thống cân sẽ tạo ra một mức điện áp. Sau đó điện áp này được khuếch đại và phân tích thành số liệu cụ thể về tải trọng của xe hiển thị trên màn hình với sai số 5%.

Do thanh cảm biến thạch anh được chôn kín dưới mặt đường, xe đi qua cân không nhận ra nên có ưu điểm là không sợ bị đào xới hoặc là hư hại bởi các thủ thuật phá hoại của một số tài xế. Thanh cảm biến và lớp keo dán dưới mặt đường cứng hơn cả bêtông nên xe đi qua cũng không làm mòn cân”, đại diện đơn vị lắp đặt cho hay. Công nghệ thạch anh còn được cho là có ưu điểm là không bị phụ thuộc vào nhiệt độ, độ ẩm của môi trường nên mức sai số là duy nhất và luôn ổn định.

can-tang-hinh-xu-ly-xe-qua-tai-3

Theo đó, sau khi đi qua hệ thống cân, chạm vào vòng từ kích hoạt, hệ thống camera đọc biển số xe. Khi 2 bánh sau cùng của xe đi qua vạch cân sẽ kết thúc một phiên kiểm soát tải trọng. Kết quả là hình ảnh xe, biển số xe và số tải trọng xe hiện lên trên màn hình. Dựa trên biển số xe, hệ thống sẽ tự động truy cập Internet lấy thông tin về đăng kiểm để đưa ra kết luận xe có quá tải hay không.

Với tổng số vốn đầu tư 20.630 tỷ đồng, đường cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây dài 55 km đi qua địa phận TP HCM và tỉnh Đồng Nai, được thông xe toàn tuyến vào ngày 8/2, mỗi ngày có khoảng 25.000 lượt xe, dịp lễ tăng lên 45.000 lượt. Dự án là một bộ phận của hệ thống đường bộ cao tốc Bắc – Nam, nằm trong vùng tam giác kinh tế trọng điểm TP HCM, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Sưu tầm

Có thể bạn quan tâm

3 lời khuyên học lái xe ô tô B2 cấp tốc – Lái xe Thế Giới Quận 8, Bình Tân

Để chạy đua với nhịp sống bận rộn hối hả ở HCM thì nhiều bạn ...