10 bí quyết lái xe an toàn khi trời mưa (tiếp)

5. Đề phòng và xử lý tình huống bị chêm nước

Hiện tượng chêm nước xảy ra khi nước ở phía trước lốp xe tích tụ nhiều hơn mức mà sức nặng của xe kịp đẩy chúng ra. Áp lực nước lúc này đủ sức để nâng xe lên và làm nó trượt trên một màng nước mỏng giữa lốp xe và mặt đường. Tại thời điểm này xe của bạn có thể mất tiếp xúc hoàn toàn với mặt đường, và bạn có nguy cơ bị trượt trôi lệch tuyến, thậm chí văng khỏi làn đường.

bi-quyet-lai-xe-oto-troi-mua-6

Để tránh hiện tượng chêm nước này bạn phải giữ áp suất lốp tiêu chuẩn, sử dụng lốp gai lốp mòn quá giới hạn và thay thế ngay khi cần; hãy chạy xe chậm trên đường ướt và tránh các vũng nước. Cố lái xe theo vết nước của xe chạy trước. Nếu xảy ra tình huống xe bị chêm nước, đừng đạp thắng vội hay ngoặc gấp, vì như vậy có thể khiến xe trượt trôi nguy hiểm. Hãy bình tĩnh nhả chân ga, cho đến khi xe chậm lại và bạn có thể cảm giác được mặt đường. Nếu cần phải thắng, thì phải thắng từ từ kết hợp nhồi thắng nhẹ liên tiếp. Nếu xe có hệ thống ABS bạn cứ thắng theo bình thường; hệ thống computer của thắng sẽ mô phỏng tác động nhồi thắng tự động khi cần thiết.

6. Khi trời mưa to, nên dừng xe!

Mưa to có thể làm các lưỡi gạt nước quá tải, làm cho nước liên tục tràn ngập mặt kính. Khi mà tầm nhìn bị hạn chế đến mức không thể nhìn thấy rìa đường cũng như các xe khác trong khoảng cách an toàn thì nên dừng xe ở nơi thích hợp và chờ cho mưa dịu bớt. Chỗ dừng tạm lý tưởng là đất trống hay chỗ có che chắn, trường hợp không có chỗ trống thì cố đưa xe ra khỏi làn đường càng xa càng tốt và chờ cho mưa gió qua đi. Hãy giữ đèn pha và các đèn cảnh báo đề các tài xế khác có thể nhìn thấy xe của bạn.

bi-quyet-lai-xe-oto-troi-mua-5

7. Cơn mưa đầu thường làm đường trơn trợt

Cơn mưa đầu thường làm đường rất khó đi, khi mà bụi cùng với dầu nhớt trên đường trộn lẫn với nước tạo nên một lớp bùn trơn trợt. Người lái xe ô tô dễ thấy một cảm giác hơi mất điều khiển và cần hết sức cẩn trọng trong khoảng nửa giờ đầu tiên sau khi mưa.

8. Trời có mây che, tầm nhìn bị giảm đi

Cần tăng sự cảnh giác khi vượt qua các xe khác. Bật đèn trước để các tài xế khác dễ thấy được xe của bạn.

bi-quyet-lai-xe-oto-troi-mua-7

9. Hãy làm khô thắng nếu xe đi qua chỗ ngập nước

Nếu bạn lái xe qua vũng nước đọng đủ sâu để làm ướt các bố thắng, bạn nên rà thắng nhẹ để ma sát làm nóng và khô nước.

10. Đừng điều khiển xe trong trạng thái mệt mỏi

Sau khi lái liên tục vài ba giờ hoặc gần 200 km bạn nên dừng lại để nghỉ ngơi. Tranh thủ giãn gân cốt hay đi lại chút ít để thư giãn.

Sưu tầm

Có thể bạn quan tâm

3 lời khuyên học lái xe ô tô B2 cấp tốc – Lái xe Thế Giới Quận 8, Bình Tân

Để chạy đua với nhịp sống bận rộn hối hả ở HCM thì nhiều bạn ...