Tuyệt chiêu học lái xe ô tô qua đường ngập lụt dành cho tài mới

Những người mới chưa có nhiều kinh nghiệm học lái xe ô tô có lẽ gặp không ít khó khăn khi lái xe qua các tuyến phố bị ngập lụt do mưa lũ. Để giúp các bạn có thể xử lý dễ dàng tình trạng này thì trường dạy học lái xe ô tô Thế Giới xin chia sẻ với các bạn những tuyệt chiêu xử lý tình huống như sau:

Kinh nghiệm học lái xe ô tô qua đường ngập lụt

Kinh nghiệm học lái xe ô tô qua đường ngập lụt

– Nếu trường hợp bạn chờ mưa ngớt mới tiếp tục hành trình thì nên tránh dừng đỗ ô tô những đoạn đường nhiều cây to. Việc làm này sẽ giúp bạn tránh được tình trạng cây gãy, cành rơi vô cùng nguy hiểm khi trời mưa lũ. Tốt nhất thì những bạn mới học lái xe ô tô cần quan sát, để ý những tuyến đường cao ráo để có thể “tránh nạn” trong những trường hợp này.

– Nếu bạn không có thời gian để chờ đến khi mưa ngớt và nước trên đường giảm bớt thì hãy đọc kỹ những kinh nghiệm học lái xe ô tô sau:

+ Để tránh tình trạng nước vào động cơ gây chết máy thì nên tháo lọc gió của ô tô để có thể lấy gió trực tiếp từ khoang động cơ vào. Sau khi vượt qua những đoạn đường ngập lụt an toàn thì bạn có thể lắp lọc gió hoạt động bình thường.

+ Tiếp theo, bạn cần phải xem xét tình hình hiện tại của mức nước. Thông thường, mức nước an toàn bạn có thể vượt qua là dưới 25cm và không vượt quá tâm bánh xe. Ngoài ra, bạn cần quan tâm đến các xe chạy cùng chiều để tránh tình trạng nước tạo sóng dâng cao hơn so với mức nước thực tế có trên đường.

+ Tắt điều hòa ô tô, đi số 1, chạy đều ga, lái cẩn thận là những việc những người chưa có kinh nghiệm học lái xe ô tô cần chú ý. Tuy nhiên, đối với xe số tự động thì một chút khác biệt là bạn chuyển xe sang chế độ bán tự động và giữ xe chạy số 1. Để tránh tình trạng xe bị chết máy bạn hết sức lưu ý không nên chạy xe ở số 2 và không đạp côn khiến nước tràn vào động cơ

+ Tránh tình trạng tăng ga quá mạnh hoặc đột ngột vì có thể khiến nước tràn qua lưới tản nhiệt đổ vào ống hút, hoặc vòng tua máy lên cao gây ra hiện tượng thủy kích.

+ Khi đã đi qua chỗ ngập thì cần đi thêm một đoạn nữa kết hợp với rà phanh để loại bỏ nước trên đĩa rồi mới tiến hành kiểm tra động cơ và gầm xe.

Kinh nghiệm học lái xe ô tô qua đường ngập lụt
Kinh nghiệm học lái xe ô tô qua đường ngập lụt

+ Nếu chẳng may bạn chưa có kinh nghiệm học lái xe ô tô dẫn đến xe bị tắt máy thì cần lưu ý: không khởi động lại xe, không mở cửa khi mực nước bên ngoài cao hơn phần thấp nhất của cửa xe mà ra bên ngoài thông qua cửa sổ.

Cuối cùng, bạn nên luôn mang theo số điện thoại cứu hộ giao thông nên mình để kịp thời hỗ trợ khi cần thiết.

Chúc các bạn chưa có kinh nghiệm học lái xe ô tô sẽ rút cho mình những bài học quý báu để an toàn vượt qua những đoạn đường ngập lụt.

Trường dạy lái xe Thế Giới tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

3 lời khuyên học lái xe ô tô B2 cấp tốc – Lái xe Thế Giới Quận 8, Bình Tân

Để chạy đua với nhịp sống bận rộn hối hả ở HCM thì nhiều bạn ...