Tất tần tật về sử dụng số khi học lái xe ô tô số tự động

Xe ô tô số tự động chiếm một tỷ lệ không nhỏ trên thị trường hiện nay. Vì thế, với những tài xế trước đây chưa có cơ hội làm quen với loại xe mới này thì có thể học lái xe ô tô số tự động qua cách sử dụng số như sau:

Đầu tiên các bạn cần làm quen với các ký hiệu được ghi trên hộp số tự động như sau:

Sử dụng số khi học lái xe ô tô số tự động

Sử dụng số khi học lái xe ô tô số tự động

 • P: Park hay còn được gọi là số đỗ. Đây là vị trí được sử dụng khi xe dừng hẳn. Đồng thời, chỉ khi cần số ở vị trí này thì bạn mới có thể khởi động xe hoặc rút chìa khóa. Ngoài ra, bạn cần lưu ý nếu bạn chưa chuyển cần số ở vị trí này thì khi bạn mở cửa thì xe sẽ phát tín hiệu cảnh báo người lái.
 • R: Reverse hay còn gọi là số lùi. Bạn chỉ sử dụng số này khi xe dừng hoặc chạy không tải để chuẩn bị lùi chuồng.
 • N: Neutral hay thường được gọi là số “mo”. Khi cần số ở vị trí này động cơ vẫn chạy không tải, thường được sử dụng trong tình huống hợp kéo, đẩy xe đi bảo dưỡng. Các tài xế cần lưu ý không đưa cần số về vị trí N khi đỗ xe. Ngoài ra, bạn cũng không cần ấn nút khóa trên cần số khi chuyển cần số từ N sang D hoặc ngược lại.
 • D: Drive hay còn gọi là số tiến. Đây là vị trí bạn thường xuyên sử dụng nhất khi học lái xe ô tô số tự động cũng như lái xe trong thực tế. Điểm nổi bật khi cần số ở vị trí này là xe sẽ tự động chuyển số cao hoặc thấp tùy thuộc vào tốc độ của xe.
 • M: Manual (+ -) vị trí phía bên phải số D, vận hành như số thường cho phép xe chuyển sang số 1, 2, 3, 4, thường để tạo đà tăng tốc vượt xe khác hoặc khi xuống dốc, đổ đèo.
 • OD –Overdrive còn gọi là số vượt tốc, tăng sức mạnh cho động cơ giúp xe hoạt động khỏe hơn so với bình thường.
 • L: Low còn gọi là số thấp, được sử dụng cho các trường hợp tải nặng, lên dốc, xuống dốc Khi cần số ở vị trí này thì thường xe sẽ chạy ở số 1 là số mạnh nhất.
 • S: Sport, số thể thao.

Khi biết được các loại số, chức năng, trường hợp nào nên sử dụng thì việc học lái xe ô tô số tự động sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Sử dụng đúng sẽ giúp bạn giảm thiểu được hư hại xe, tránh được những tai nạn có thể xảy ra.

Những điều cần lưu ý khi học lái xe ô tô số tự động

Những điều cần lưu ý khi học lái xe ô tô số tự động

Những điều cần lưu ý khi học lái xe ô tô số tự động

 • Xe số tự động chỉ có hai bàn đạp ga và phanh dùng cho chân phải. Không sử dụng cả hai chân điều khiển để tránh nhầm lẫn gây nên tai nạn đáng tiếc
 • Ghi nhớ kỹ các chức năng trên hộp số tự động để sử dụng đúng trong từng trường hợp
 • Khi dừng đèn đỏ hoặc bên đường nơi có nhiều xe cộ qua lại trong thời gian ngắn thì bạn nên dùng phanh chân, không nên chuyển cần số về P vì nếu có va chạm từ phía sau thì hộp số có nguy cơ hư hỏng nặng.
 • Khi đỗ xe thì nhớ chuyển cần số về P và kéo phanh tay để tránh xe bị trôi.

Xe số tự động được xem là xu hướng mới được ưa chuộng hiện nay. Nó giúp người lái giảm thiểu tối đa thao tác khi lái xe. Bài hướng dẫn về cách sử dụng số sẽ giúp cho những bạn đang muốn học lái xe ô tô số tự động có thể phần nào làm quen với loại xe mới này. Chúc các bạn thành công!

TRƯỜNG DẠY NGHỀ TƯ THỤC LÁI XE THẾ GIỚI

Hotline: 0394 899 899 – 0384 899 899.

Văn phòng 1: 142 Đường số 19 (Khu Tên Lửa) – Phường Bình Trị Đông B – Bình Tân.

Văn phòng 2: 937 Tạ Quang Bửu – Phường 5 – Quận 8.

Website: truonglaixethegioi.com

Xem thêm:

Lợi ích đăng ký học lái xe ô tô số tự động tại Trường Lái Xe Thế Giới HCM

Có thể bạn quan tâm

3 lời khuyên học lái xe ô tô B2 cấp tốc – Lái xe Thế Giới Quận 8, Bình Tân

Để chạy đua với nhịp sống bận rộn hối hả ở HCM thì nhiều bạn ...