Tầm quan trọng của nhông xích đối với mô tô

Nhông và xích là một trong những chi tiết quan trọng ở hệ thống truyền động, đặc biệt là xe môtô, vốn chạy nhông xích trần.Vì vậy hãy quan tâm và chăm sóc chúng đúng cách để chiếc xe hoạt động trơn tru cũng như đảm bảo cho sự an toàn của chính bạn.

Tác hại của nhông xích bẩn

Đầu tiên, nhông xích không được chăm sóc và vệ sinh thường xuyên có những tác hại nhất định đến vận hành của xe và an toàn của người điều khiển xe.

tam-quan-trong-cua-nhong-xich-moto

Khác với xích kín được bảo vệ bởi hộp xích, xích trần trên xe môtô tiếp xúc và “va chạm” trực tiếp với môi trường bên ngoài và phải chống chịu với bụi bặm, bùn, đất cát và nước. Sau một thời gian sử dụng, nếu người dùng xe không chú ý chăm sóc cho nhông xích thì các vật chất trên sẽ bám đầy nhông xích, gây mài mòn và gỉ sét. Nếu kéo dài càng lâu thì xích sẽ xảy ra hiện tượng chết mắt xích, trượt mắt, đứt xích. Mắt nhông sẽ nhanh mòn, dễ gây tuột xích. Ngoài ra nhông xích mòn còn khiến hiệu năng xe giảm, không thể tải nặng và leo dốc.

tam-quan-trong-cua-nhong-xich-moto-1

Xích bẩn, gỉ và nhông mòn dò không được thường xuyên chăm sóc

Nếu hai trường hợp trên xảy ra khi xe đang lưu thông ở vận tốc cao thì sự an toàn cho người điều khiển xe sẽ không được bảo đảm.

Với những xe không có quây nhựa, việc đứt xích có thể làm cuộn xích, phá nhông trước. Trường hợp xấu nhất xảy ra khi đứt xích đó là xích đứt sẽ vả vào lốc máy, có thể làm vỡ lốc máy, thậm chí gây thương tích cho người điều khiển xe.

Rõ ràng, nhông xích có ảnh hưởng lớn đến hoạt động của xe và sự an toàn của người điều khiển. Để biết cách chăm sóc nhông xích mô tô đúng cách thì các bạn hãy tham khảo bài viết tiếp theo nhé!

Có thể bạn quan tâm

3 lời khuyên học lái xe ô tô B2 cấp tốc – Lái xe Thế Giới Quận 8, Bình Tân

Để chạy đua với nhịp sống bận rộn hối hả ở HCM thì nhiều bạn ...