Hướng dẫn chọn lốp xe an toàn khi lái xe trời mưa

Đây là hiện tượng lớp nước mỏng chèn vào giữa lốp và mặt đường làm giảm hoặc mất sự tiếp xúc giữa lốp và mặt đường). Một trong những lý do cho thấy việc chọn loại lốp có khả năng vận hành an toàn cả trên điều kiện đường khô lẫn đường ướt là cần thiết. Vì vậy, khi chọn lốp bạn có thể lưu ý các tiêu chí:

Độ bám đường – dù lái xe gì thì trong điều kiện trời mưa, đường ướt bạn cũng nên bạn chọn một bộ lốp có độ bám đường thật tốt. Lực bám đường sinh ra tại bề mặt tiếp xúc giữa mặt đường và lốp xe. Lực bám đường ướt (wet traction) là khả năng giữ cho xe tiếp xúc với mặt đường trong điều kiện đường ướt của lốp. Có nhiều thương hiệu cung cấp các loại lốp có khả năng bám đường tốt, thích hợp với việc lái xe cả trên đường khô lẫn đường ướt. Tuy nhiên, để đánh giá loại lốp có khả năng bám đường tốt trong điều kiện đường ướt còn tùy thuộc vào sự phù hợp của lốp với chiếc xe.

chon-lop-xe-an-toan-lai-xe-troi-mua-2

Một chiếc xe có hiệu suất cao như xe thể thao, xe coupe hay sedan hiệu suất cao, thì bộ lốp cần có hiệu suất tương ứng. Loại lốp này có góc cao bên rãnh giúp chống lại hiện tượng hydroplaning. Cấu tạo các loại lốp này cũng được thiết kế để cải thiện khả năng xử lý an toàn khi lái xe trên cả điều kiện đường khô lẫn đường ướt. Với một chiếc minivan, hoặc sedan từ cỡ nhỏ đến cỡ lớn, lốp xe tốt nhất để vận hành trên đường ướt là loại đa mùa. Chúng cũng được trang bị các rãnh rộng giúp nhanh chóng sơ tán nước từ dưới bề mặt lốp để tránh hiện tượng hydroplaning.

Độ sâu gai và thiết kế gai lốp – Lốp dựa vào lớp hoa lốp (gai lốp) để duy trì độ bám với mặt đường, đặc biệt là khi xe chạy trên đường ướt. Nếu chiều cao hoa lốp không đủ thì khi chạy trên đường ướt, sẽ xuất hiện một lớp nước mỏng ngay dưới bánh xe khiến lốp không còn tiếp xúc hoặc tiếp xúc rất ít với mặt đường dẫn đến nguy cơ bị mất mất lái, mất phanh.

chon-lop-xe-an-toan-lai-xe-troi-mua-1

Mặc dù nhiều lốp xe đã bị mòn hoặc gai lốp không còn đủ độ sâu để vận hành trong điều kiện trời mưa ướt nhưng khá nhiều chủ xe không phát hiện ra được điều này. Lốp mòn hay không căn cứ vào chiều cao của hoa lốp. Lốp xe đủ tiêu chuẩn vận hành trong điều kiện đường ướt là khi chiều sâu gai lốp không mòn quá 1,6mm (2/32 inch), còn nếu chiều cao hoa lốp thấp hơn 3,2mm (4/32 inch) thì lốp chỉ có thể dùng để vận hành trên đường khô.

Thiết kế của gai lốp cũng đóng vai trò quan trọng trong việc điều khiển xe trên đường ướt. Kiểu thiết kế gai lốp định hướng, hay còn được gọi là gai lốp một chiều là một trong những thiết kế hiệu quả để sơ tán nước. Hầu hết các lốp định hướng có một mẫu gai lốp hình chữ V giúp dễ dàng đẩy nước từ dưới lốp so với gai lốp có thiết kế dạng gân điển hình. Bên cạnh đó, nên chọn loại lốp có bề mặt lốp rộng sẽ giúp gia tăng tỷ lệ tiếp xúc của cao su với mặt đường và kiểm soát lái trong quá trình phanh.

Sưu tầm

Có thể bạn quan tâm

3 lời khuyên học lái xe ô tô B2 cấp tốc – Lái xe Thế Giới Quận 8, Bình Tân

Để chạy đua với nhịp sống bận rộn hối hả ở HCM thì nhiều bạn ...