5 nguyên tắc “giải toán sa hình” khi học luật lái xe ô tô

Nhiều bạn học viên chia sẻ với chúng tôi rằng học luật lái xe ô tô phần sa hình vô cùng khó nhằn. Tuy nhiên, khi bạn đã am hiểu được những nguyên tắc xử lý tình huống tại các giao lộ thì chắc chắn bạn sẽ cảm thấy thích thú trổ tài giải những “bài toán hóc búa” này.

  1. Xác định xe đã vào giao lộ

Trong một sa hình, dù có những xe ưu tiên cùng hướng về giao lộ nhưng xe nào đã vào giao lộ trước tiên thì vẫn được đi trước. Một xe được xem đã vào giao lộ khi đã vượt qua vạch kẻ đường trắng của người đi bộ. Đây là nguyên tắc đầu tiên mà người học luật lái xe ô tô cần nhớ.

Học luật lái xe ô tô

Ở hình trên thì xe lam vào giao lộ trước nên sẽ được đi trước

  1. Ghi nhớ thứ tự xe ưu tiên

Trong một tình huống có nhiều xe ưu tiên thì chúng ta cần xác định thứ tự ưu tiên của các xe này như sau:

  1. Cứu hỏa
  2. Quân sự
  3. Công an
  4. Cứu thương

Nhiều bạn thắc mắc tại sao lại có thứ tự ưu tiên này. Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản như sau: sự an nguy của quốc gia, sự an toàn của một khu vực, một tập thể thì chắc chắn sẽ được đặt trên tính mạng của một cá nhân.

Học luật lái xe ô tô

Theo thứ tự ưu tiên này thì xe công an sẽ được đi đầu tiên.

  1. Xác định biển báo đường ưu tiên

Những xe đang đi trên đường ưu tiên chắc chắn sẽ được đi trước khi qua giao lộ. Biển báo là căn cứ xác định đường ưu tiên cho tài xế. Vì thế, dù bạn học luật lái xe ô tô hay đang đi trên đường thì cần phải hết sức lưu ý đến vấn đề này.

Học luật lái xe ô tô

Xe mô tô đang đi trên đường ưu tiên nên sẽ được đi trước

  1. Xác định hướng không có xe

Tại ngã tư giao lộ thì quyền ưu tiên dành cho những xe mà bên tay phải không có xe lưu thông.

Học luật lái xe ô tô

Khi ba nguyên tắc trên không áp dụng trong trường hợp này nên ta xét đến nguyên tắc thứ tư: bên tay phải của mô tô không có xe nên sẽ được ưu tiên đi trước, tiếp theo là xe lam và cuối cùng là xe tải.

Tại vòng xoay, vòng xuyến thì quyền ưu tiên dành cho những xe mà bên tay trái không có xe lưu thông.

 Khi ba nguyên tắc trên không áp dụng trong trường hợp này nên ta xét đến nguyên tắc thứ tư: bên tay phải của mô tô không có xe nên sẽ được ưu tiên đi trước, tiếp theo là xe lam và cuối cùng là xe tải.

Trong tình huống này thì bên tay trái xe tải không có xe khác nên sẽ được ưu tiên đi trước

  1. Xác định hướng rẽ ưu tiên

Thứ tự ưu tiên của xe khi đi vào ngã ba theo thứ tự là: rẽ phải, đi thẳng, rẽ trái.

hoc-luat-lai-xe-o-to-5

Lưu ý: Những nguyên tắc học luật lái xe ô tô mà chúng tôi chia sẻ ở trên đã được sắp xếp theo thứ tự quan trọng từ cao đến thấp. Vì thế, nếu các bạn gặp phải những tình huống đòi hỏi sự suy luận, áp dụng nhiều nguyên tắc cùng lúc thì hãy nhớ thứ tự trên mà giải đáp.

Học luật lái xe ô tô

Ở sa hình trên thì theo nguyên tắc 1 không có xe nào đã vào giao lộ. Theo nguyên tắc 2: có xe công an nên xe này sẽ được đi đầu tiên. Theo nguyên tắc 3: xe tải trên đường ưu tiên nên được đi tiếp theo. Theo nguyên tắc 4: khi xe công an đi rồi thì bên tay phải xe khách trống nên xe khách sẽ được đi thứ 3, cuối cùng mới đến xe con.

Khi chúng ta không nắm vững nguyên tắc thì chắc chắn sẽ gặp khó khăn với rất nhiều vấn đề trong cuộc sống. Học luật lái xe ô tô cũng như là giải toán nên đòi hỏi phải có tính logic chứ không thể học thuộc lòng. Với những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ thì chắc chắn các bạn sẽ tự tin bước vào kỳ thi sát hạch sắp tới.

Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

3 lời khuyên học lái xe ô tô B2 cấp tốc – Lái xe Thế Giới Quận 8, Bình Tân

Để chạy đua với nhịp sống bận rộn hối hả ở HCM thì nhiều bạn ...