10 bí quyết lái xe an toàn khi trời mưa

1.      Thường xuyên kiểm tra lốp xe

Luôn kiểm tra bánh lốp trước khi lên đường. Phải đảm bảo lốp xe bơm hơi đúng tiêu chuẩn. Áp suất thích hợp cho lốp xe được quy định bởi nhà sản xuất, dễ nhìn thấy trên cạnh cửa, hộc hay cốp xe, hay trên nắp xăng. Nó cũng được ghi trong sách hướng dẫn sử dụng xe. Lưu ý rằng áp lực ghi trên hông lốp xe không phải là áp suất khuyến nghị cho xe của bạn, mà chỉ là áp suất tối đa mà lốp xe có thể chịu. Cần kiểm tra áp suất lốp xe tối thiểu một tháng một lần. Đồng thời cũng kiểm tra độ sâu gai trên mặt lốp. Độ sâu gai đúng giúp ngăn ngừa trượt và hiện tượng chêm nước

  bi-quyet-lai-xe-oto-troi-mua-1

2.      Chậm lại !

Lái chậm hơn trên đường ướt. Khi mưa rơi xuống, nước mưa hoà lẫn bụi bẩn và dầu trên đường, tạo nên một lớp trơn nhầy là điều kiện lý tưởng cho trượt trôi. Cách tốt nhất để tránh trượt là chạy xe chậm, lái xe chậm hơn cho phép nhiều gai lốp tiếp xúc tốt với mặt đường và tạo sức kéo tốt hơn.

bi-quyet-lai-xe-oto-troi-mua-2

3.      Phải biết cách xử lý tình huống xe bị trượt

Trượt trôi có thể xảy ra ngay cả đối với những tài xế cẩn thận nhất. Nếu bị trượt bánh, trước nhất nhớ là không được đạp thắng gấp, đừng nhồi thắng khi xe bạn đã có hệ thống ABS (chống bó kẹt). Thay vì vậy, đạp thắng vừa phải, giữ áp lực đều và bẻ lái về hướng trượt.

4.      Giữ khoảng cách với xe chạy trước

Lái xe trong điều kiện trời mưa ướt đòi hỏi vận dụng vừa phải các điều khiển chính (tay lái, embraya, thắng và chân ga) và luôn phải tăng thêm các khoảng cách an toàn, dự trù các sai lệch, để sẵn sàng khi xảy ra tình huống khẩn cấp.

bi-quyet-lai-xe-oto-troi-mua-3

Nếu bạn bắt đầu chuyến đi khi trời đã đổ mua, giày bạn cũng ướt và dễ trượt khi đạp chân thắng hoặc ga. Bạn nên gạt chân lên thảm cao su của sàn xe trước khi khởi động máy. Những người lái xe cẩn thận luôn kiểm tra đèn trước, sau, đèn thắng, các đèn hiệu xin đường để bảo đảm tất cả hoạt động tốt. Thời gian phải giữ thắng trên đường ướt thường lâu hơn 2 đến 3 lần so với đường khô, vì xe phải cần đoạn đường dài hơn để hãm lại. Đặc biệt không được chạy bám đuôi xe khác. Để an toàn, hãy giữ khoảng cách giữa bạn với xe đi trước hơn 2 lần chiều dài thân xe.

Còn tiếp…

Có thể bạn quan tâm

3 lời khuyên học lái xe ô tô B2 cấp tốc – Lái xe Thế Giới Quận 8, Bình Tân

Để chạy đua với nhịp sống bận rộn hối hả ở HCM thì nhiều bạn ...